Xuất bản thông tin

Cho phép 2 nhà máy thép hoạt động trở lại để giải quyết tồn đọng nguyên liệu

 

Sáng 26-3, tại trụ sở UBND xã Hòa Liên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã chủ trì buổi họp công bố kết luận của lãnh đạo UBND thành phố về triển khai thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy đối với hoạt động sản xuất thép của Công ty Cổ phần thép DANA –Ý và Công ty Cổ phần thép DANA –ÚC tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang.

 

Toàn cảnh buổi họp công bố kết luận của UBND thành phố 

 

Thông báo nêu rõ yêu cầu các sở ngành, huyện Hòa Vang và xã Hòa Liên tiếp tục tập trung thực hiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật để thực hiện chủ trương dừng hoạt động sản xuất thép của 2 công ty nêu trên theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy; đồng thời tiến hành các thủ tục theo quy định để hủy bỏ chủ trương quy hoạch, di dời, giải tỏa  khu vực lân cận 2 công ty tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang; tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch, sử dụng đất tại khu vực 2 công ty, báo cáo thành phố trong tháng 5-2018.

Thông báo cũng cho biết, theo đề nghị của 2 công ty, lãnh đạo UBND thành phố thống nhất để 2 công ty hoạt động sản xuất thép trở lại kể từ ngày 26-3 nhằm xử lý những tồn tại liên quan của doanh nghiệp và giảm thiểu các thiệt hại phát sinh khi dừng hoạt động theo quy định của pháp luật. Trong thời gian này, cùng với việc tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường, yêu cầu 2 công ty không thực hiện mở rộng sản xuất, không giao kết hợp đồng thu mua nguyên vật liệu là phế liệu để sản xuất thép. Môi trường tại 2 công ty và khu vực lân cận sẽ được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan chức năng và người dân khu vực. Các vấn đề về y tế, đời sống việc làm, sản xuất, an ninh trật tự cũng được UBND thành phố giao các cơ quan chức năng tổ chức khảo  sát, đề xuất xử lý những vấn đề phát sinh.

 

Nhiều người dân xã Hòa Liên dự họp 

 

Sau khi nghe công bố kết luận của UBND thành phố, 16 ý kiến phát biểu của người dân đại diện cho các hộ dân tại các thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2, và khu vực lân cận đã nêu lên những đề xuất kiến nghị đối với UBND thành phố. Bày tỏ bức xúc về tình trạng ô nhiễm khói, bụi, nhất là nước ngầm do việc sản xuất thép của 2 nhà máy gây nên, người dân đề nghị thành phố tổ chức khảo sát mạch nước ngầm cũng như tình hình ô nhiễm tại khu vực này một cách khoa học để có biện pháp xử lý.   

 

Ông Nguyễn Hữu Hùng cho rằng cần có lộ trình dừng sản xuất nhà máy

 

Đối với việc cho phép nhà máy sản xuất trở lại để xử lý những tồn tại của doanh nghiệp và giải quyết lượng nguyên liệu còn lại, ngoài một vài ý kiến không đồng tình thì phần lớn ý kiến bà con tại cuộc họp đã có sự cảm thông chia sẻ với chính quyền và doanh nghiệp. Ông Nguyễn Hữu Hùng, Tổ 2, thôn Vân Dương 1, cho rằng chủ trương dừng sản xuất thép của 2 nhà máy là đúng đắn; tuy nhiên cần có lộ trình, thời gian gia hạn sản xuất, thông báo cho bà con biết và giám sát cụ thể. Anh Huỳnh Đức, thôn Vân Dương, là công nhân nhà máy thép Dana - Ý cho biết, thời gian qua, Công ty này đã đầu tư nhiều tỷ đồng để cải thiện môi trường sản xuất. Đồng tình với việc cần thiết phải di dời nhà máy, anh Đức cũng cho rằng cần có lộ trình để giải quyết thấu đáo những vấn đề về sản xuất, môi trường và đời sống xã hội. Bà con cũng đề nghị nhanh chóng giải quyết triệt để số xỉ đang tồn tại trong khu vực nhà máy, tổ chức cuộc họp trong thời gian thích hợp để thông báo rõ chủ trương và được sự đồng thuận của người dân khu vực Vân Dương 1 và Vân Dương 2.

 

Về chủ trương hủy bỏ việc di dời, giải tỏa khu vực lân cận 2 công ty, một số ý kiến bày tỏ băn khoăn và mong muốn được di dời ra khỏi khu vực nhà máy do sợ bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm do nhà máy thép gây nên. Một số khác đề nghị thành phố xem xét việc đền bù phần nhà cửa bị hư hỏng và khôi phục sản xuất tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi chủ trương giải tỏa trước đây. 

 

Ghi nhận những phản ảnh kiến nghị của người dân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết sẽ tích cực giải quyết, đồng thời bày tỏ mong muốn bà con đồng thuận ủng hộ chủ trương của chính quyền về việc dừng hoạt động của 2 nhà máy này theo đúng quy định của pháp luật.

 

Nguồn tin: Cổng TTĐT TP Đà Nẵng


           

 

 

 

 

Thống kê truy cập

0 0 0 5 0 3 7 5 5 9
Hôm nay: 245
Hôm qua: 399
Tháng này: 9162
Tổng cộng: 0005037559