Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đặng Việt Dũng đối thoại giải quyết khiếu nại của các hộ dân

        Xem với cỡ chữ    

Ngày 5-10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng chủ trì buổi đối thoại, xem xét giải quyết kiến nghị của 02 trường hợp có đơn khiếu nại việc bồi thường thiệt hại và bố trí tái định cư do triển khai các dự án trên địa bàn thành phố.

Ngày 5-10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng chủ trì buổi đối thoại, xem xét giải quyết kiến nghị của 02 trường hợp có đơn khiếu nại việc bồi thường thiệt hại và bố trí tái định cư do triển khai các dự án trên địa bàn thành phố. Cùng dự buổi đối thoại có đại diện lãnh đạo Thanh tra thành phố, Trung tâm phát triển quỹ đất, UBND huyện Hòa Vang, xã Hòa Liên và các đơn vị có liên quan.

 

Ông Đặng Anh và bà Nguyễn Thị Hồng tại buổi đối thoại

 

Cụ thể, ông Đặng Anh và bà Nguyễn Thị Hồng, trú tại 176 Nguyễn Quang Lâm, tổ 6, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, khiếu nại việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất tại dự án Cụm Công nghiệp Thanh Vinh thuộc xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang.

Báo cáo về trường hợp này, Phó Chánh Thanh tra thành phố Lương Công Tuấn cho biết, ông Đặng Anh và bà Nguyễn Thị Hồng mua lại 2 thửa đất tại xã Hòa Liên của ông Nguyễn Trung Đông và bà Nguyễn Thị Hương, và được Phòng Công chứng số 2 thành phố Đà Nẵng chứng nhận vào tháng 4-2011. Tuy nhiên, trước đó, vào tháng 12-2008, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 10130/QĐ-UBND về việc phê duyệt thu hồi hết thửa đất đối với hộ bà Nguyễn Thị Hương và hộ ông Nguyễn Trung Đông thuộc diện giải tỏa dự án Cụm công nghiệp Thanh Vinh mở rộng tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang; và hộ ông Nguyễn Trung Đông và hộ và Nguyễn Thị Hương đã được giải quyết bồi thường, hỗ trợ và không bố trí tái định cư theo đúng quy định.

Từ kết quả xác minh này, Thanh tra thành phố nhận thấy việc chuyển nhượng 02 thửa đất này khi Nhà nước đã thu hồi để thực hiện dự án là không đúng quy định. Hộ ông Nguyễn Trung Đông và hộ bà Nguyễn Thị Hương không còn quyền sử dụng đất nên không có quyền chuyển nhượng theo quy định Điều 106 Luật Đất đai năm 2003. Đồng thời, về mặt pháp lý, giao dịch chuyển nhượng này có dấu hiệu "lừa đảo", và Thanh thành phố cho rằng ông Đặng Anh và bà Nguyễn Thị Hồng có thể khởi kiện vụ án dân sự liên quan đến giao dịch bất hợp pháp này.

Sau khi nghe báo cáo xác minh của Thanh tra thành phố, ý kiến các cơ quan chức năng và bản thân công dân khiếu nại tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng kết luận việc ông Đặng Anh và bà Nguyễn Thị Hồng yêu cầu bồi thường đất, bố trí tái định cư đối với các thửa đất đã bị Nhà nước thu hồi là không có cơ sở; và UBND thành phố không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông bà. Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng cũng chia sẻ với ông Đặng Anh và bà Nguyễn Thị Hồng vì quyền lợi của gia đình ông bà bị xâm phạm, đồng thời đề nghị ông bà tham khảo kiến nghị của Thanh tra thành phố về việc tiến hành khởi kiện dân sự như đã nêu trên.        

* Ông Võ Thanh Hùng, ông Võ Thanh Chiến và bà Nguyễn Thị Hạnh, trú tại 37 Ngô Văn Sở, quận Liên Chiểu, khiếu nại việc đền bù, hỗ trợ và bố trí đất tái định cư khi nhà nước thu hồi đất tại dự án Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng nghe các ngành chức năng báo cáo về trường hợp khiếu nại của ông Võ Thanh Hùng, ông Võ Thanh Chiến và bà Nguyễn Thị Hạnh

 

Bà Nguyễn Thị Hạnh đại diện gia đình trình bày cho biết, gia đình bà đã cải tạo đất, bồi trúc san ủi với quy mô lớn để làm kinh tế trang trại, trồng cây ăn quả, keo lá tràm, nuôi bò, đào ao nuôi cá… tại thôn Quan Nam 1, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang. Thực hiện dự án Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, UBND huyện Hòa Vang ban hành các quyết định thu hồi đất của gia đình bà với tổng diện tích lên đến hơn 175.000m2. Tuy nhiên, số tiền đền bù nhận được lại quá thấp, gia đình bà hiện đang khánh kiệt do đã vay ngân hàng để đầu tư cải tạo các khu đất nêu trên và hiện đã mất khả năng chi trả. Vì vậy, gia đình khiếu nại và yêu cầu bồi thường theo giá đất trang trại, giá đất thị trường năm 2013; bố trí 1.000m2 đất ở; cho vay ưu đãi để trả nợ ngân hàng và cho thuê đất trên địa bàn thành phố để gia đình bà làm cơ sở sản xuất kinh doanh.

Trên cơ sở báo cáo của Thanh tra thành phố, nội dung trình bày của bà Nguyễn Thị Hạnh và ý kiến của các cơ quan liên quan, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng bày tỏ chia sẻ với những khó khăn của gia đình bà Nguyễn Thị Hạnh. Ông cũng giao nhiệm vụ cho Hội đồng GPMB huyện Hòa Vang cùng Thanh tra thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường và các ngành chức năng liên quan rà soát và xem xét lại một cách toàn diện các kiến nghị của gia đình bà Nguyễn Thị Hạnh và các yếu tố có liên quan, trên cơ sở đó có báo cáo cụ thể với UBND thành phố trong tháng 10-2018 để xử lý dứt điểm và có chính sách hỗ trợ phù hợp nhằm tạo điều kiện cho gia đình bà Nguyễn Thị Hạnh sớm ổn định lại cuộc sống.

 

Nguồn tin: Cổng TTĐT TP.Đà Nẵng

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

           

Hình ảnh hoạt động

 

 

 

Thống kê truy cập

0 0 0 6 2 1 1 5 5 7
Hôm nay: 70
Hôm qua: 410
Tháng này: 7938
Tổng cộng: 0006211557