Bí thư Thành ủy gặp mặt đối thoại với các hộ dân còn khiếu nại tại Cồn Dầu (Hòa Xuân – Cẩm Lệ

        Xem với cỡ chữ    

Sáng ngày 29-1, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và các ban ngành liên quan đã có buổi gặp mặt đối thoại với các hộ dân khu vực Cồn Dầu, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ

 

Sáng ngày 29-1, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và các ban ngành liên quan đã có buổi gặp mặt đối thoại với các hộ dân khu vực Cồn Dầu, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ về thực hiện chủ trương giải tỏa để tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) tiến hành xây dựng Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân. 56/tổng số 76 hộ được mời đã tham dự và cử đại diện trình bày nguyện vọng với  lãnh đạo thành phố

 

 Đại diện các hộ dân phát biểu ý kiến 

 

Dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân do tâp đoàn Sun Group làm chủ đầu tư được tiến hành cách nay gần 10 năm trên diện tích 437 ha. Đến nay tính toàn phường Hòa Xuân trên tổng số gần 6000 hộ dân (6546 hồ sơ về đất) đã có 97,56 % số hộ chấp hành giải tỏa. Riêng khu vực  thôn Cồn Dầu có 92,2% chấp hành giải tỏa, chỉ còn 76 hộ dân (138 hồ sơ) chưa giải tỏa, tiếp tục khiếu nại từ đó đến nay. Nhiều lần, nhiều cấp chính quyền đã vào cuộc, tiếp dân, đối thoại, thuyết phục giải quyết khiếu nại,  nhưng các hộ dân vẫn khăng khăng không chịu chấp nhận; một số hộ dân tỏ rõ thái độ không hợp tác, không đến làm việc với cơ quan chính quyền để giải quyết các khiếu nại của mình.

Theo đại diện của các hộ dân Cồn Dầu tại buổi đối thoại với Bí thư Thành ủy, nội dung khiếu nại bao gồm các vấn đề chính như cho rằng việc giải tỏa thu hồi đất giao cho nhà đầu tư kinh doanh là không đúng,  mức đền bù chưa thỏa đáng,  yêu cầu tái định cư tại chỗ, việc cưỡng chế thi hành gây thiệt hại cho người dân và việc di dời mồ mả … Ngoài ra, một vài hộ dân khác có khiếu nại riêng về việc đo đạc kiểm định thiếu diện tích đất, việc thu hồi và chưa đền bù đối với đất vòng 2…

 Trả lời các hộ dân, đại diện Thanh tra thành phố có báo cáo khẳng định quá trình giải tỏa, đền bù thực hiện dự án cũng như  việc giải quyết khiếu nại của người dân thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và đã được các cơ quan từ Chính phủ, Bộ ngành thống nhất. Đồng thời, thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính  phủ, thời gian qua, lãnh đạo thành phố đã tổ chức nhiều buổi tiếp dân, lắng nghe và giải quyết việc hoán đổi đất cho người dân từ các khu tái định cư khác về lại khu vực nhà thờ Cồn Dầu. Chỉ có 45/tổng số 84 hộ được mời đến dự  tiếp dân (39 hộ còn lại được mời nhiều lần nhưng không đến)  và đến nay đã có 12 hộ dân chấp thuận việc giải quyết của chính quyền, đã nhận đất và 3 hộ đã làm nhà ngay tại khu vực nhà thờ.

 

Bí thư Thành ủy phát biểu tại buổi đối thoại 

 

Sau khi lắng nghe ý kiến của đại diện các hộ dân và phát biểu của các cấp ngành liên quan, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã phát biểu. Với lối nói  mộc mạc, chân tình, Bí thư  đã nhắc lại quá khứ cách nay hơn 20 năm, khi Đà Nẵng mới trở thành thành phố thuộc trung ương với điều kiện hạ tầng thấp kém, đời sống dân cư khó khăn mà nay đã đổi thay nhanh chóng để trở thành một đô thị khang trang, hiện đại với nhiều chủ trương nhân văn được cả nước vinh danh. Để có được thành quả đó, khoảng 110.000 hộ dân đã phải hy sinh, chịu nhiều thiệt thòi để di dời, nhường đất đai nhà ở cho các dự án phát triển đô  thị. Ngay phường Hòa Xuân, 97,56% hộ dân đã chấp nhận giải  tỏa, 424 ha/437 ha đã  được giải phóng mặt bằng đã minh chứng cho điều đó.  Bí thư khẳng định, Danh hiệu "thành phố đáng sống" chính là do tất cả nhân dân Đà Nẵng làm nên. Người dân có quyền đòi hỏi chính quyền phải đem lai đời sống tốt hơn và trách nhiệm ủa chính quyền là phải thực hiện nguyện vọng chính đáng đó". So với trước đây, rõ ràng cuộc sống người dân Đà Nẵng nói chung và Hòa Xuân nói riêng cũng đã có nhiều bước đổi thay. Từ một vùng quê ngập lụt hàng năm, đường xá, nhà ở nhếch nhác, đến nay một diện mạo đô thị đã hiện diện đầy sức sống, khác hẳn so với trước đây. Bí thư Thành ủy cũng cho biết, trước khi đến với cuộc đối thoại này, ông đã đến tận nơi tìm hiểu thực tế tại Cồn Dầu, gặp gỡ, nói chuyện với cha xứ, lắng nghe và chia sẻ những tâm tư của người dân. "Tôi thực sự ái ngại khi nhìn thấy nhà thờ Cồn Dầu nằm trong khu vực thấp lụt. Đây là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa lâu đời của bà con nên theo tôi là cần phải được tôn tạo, tu bổ, nâng nền Nhà thờ này lên cốt nền cao hơn. Cùng với đó là mở rộng ra xung quanh khu vực nhà thờ làm công viên, cây xanh tạo cảnh quan thoáng rộng cho bà con đến sinh hoạt tín ngưỡng " Bí thư chia sẻ.

 

Về nguyện vọng của người dân Cồn Dầu, muốn được ở lại khu vực nhà thờ, Bí thư cho rằng đây là nguyện vọng chính đáng. Tuy nhiên, việc giải quyết cụ thể theo nguyện vọng vẫn khó khăn vì vừa phải bảo đảm tuân thủ pháp luật vừa phải bảo đảm công bằng hợp lý với hơn 97%  số hộ dân đã chấp hành trước đây. Với cương vị Bí thư Thành ủy, ông cũng sẽ phải lắng nghe, nghiên cứu kỹ để giải quyết, nhưng đồng thời cũng phải kế thừa  trách nhiệm của lãnh đạo tiền nhiệm. Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, thành phố đã có chủ trương bỏ tiền ra thu hồi lại đất từ tập đoàn Sun Group để phục vụ cho việc bố trí tái định cư đối với các hộ dân khu vực Cồn Dầu. Bí thư yêu cầu các cơ quan rà soát lai hoàn cảnh từng trường hợp cụ thể các hộ còn khiếu nại, ưu tiên đối với những trường hợp gia đình có người lớn tuổi, đi lại khó khăn được bố trí ở nơi thuận lợi. Đối với những hộ chưa chịu di dời,  Bí thư Thành ủy chân thành  bộc bạch "mong muốn bà con mình hy sinh chút lợi ích riêng cho yêu cầu phát triển thành phố, Bà con nên suy nghĩ lại, nếu cứ khăng khăng đòi ở lại thì tôi cảm thấy rất buồn" Bí thư Thành ủy cho biết, sau cuộc gặp chung này ông sẽ dành thời gian đến từng hộ để tiếp tục lắng nghe, chia sẻ với người dân.

 

 Sau buổi đối thoại, Bí thư Thành ủy đã thân mật bắt tay các hộ dân 

 

 Phát biểu của Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa  được các hộ dân trong hội trường bày tỏ sự đồng thuận, phấn khởi thông qua những tràng vỗ tay tán đồng. Sau buổi tiếp, Bí thư Thành ủy còn nán lại đến bắt tay, trò chuyện cùng các hộ dân.

 

Nguồn tin: Cổng TTĐT Đà Nẵng

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

           

Hình ảnh hoạt động

 

 

 

Thống kê truy cập

0 0 0 4 8 1 4 1 4 8
Hôm nay: 546
Hôm qua: 1004
Tháng này: 140439
Tổng cộng: 0004814148